Chia sẻ bài viết

Hội thảo công nghệ bảo dưỡng và phục hồi dung lượng ắc quy chì axit

Admin 05/12/2020 0 nhận xét
Hội thảo công nghệ bảo dưỡng và phục hồi dung lượng ắc quy chì axit

 

ePOWER: Giải pháp phục hồi dung lượng cho accu chì acid
Cập nhật ngày: 03/05/11
 

Ngày 22/4, tại trụ sở chính của Tập đoàn VNPT số 57 Huỳnh Thúc Kháng, công ty Trí tuệ nhân tạo đã tổ chức hội thảo giới thiệu giải pháp ePOWER cho phép tái sử dụng lại các accu đã kém chất lượng, từ đó có thể tiết kiệm được chi phí mua sắm bình ắc quy thay thế trong 5-7 năm.

1. Tại sao cần một giải pháp tái sử dụng accu?

Accu - bộ lưu trữ điện năng dạng điện áp một chiều (DC) có chức năng như một nguồn thay thế tạm thời khi mất điện lưới trong các hệ thống kỹ thuật lớn như: trung tâm viễn thông, trung tâm dữ liệu, BTS, . . .
 
Bình thường accu chì acid có tuổi thọ khá dài nếu sử dụng đúng cách, bảo trì bảo dưỡng đúng qui chuẩn. Tuy nhiên điều này không phải là dễ dàng thực hiện. Accu thường bị giảm tuổi thọ do các sai sót kỹ thuật trong khâu chế tạo + vận hành + bảo trì accu thì hư hỏng dần dần xuất hiện. Tiến trình hư hỏng chậm chạp nhưng thời điểm xuất hiện sự cố rất đột ngột – Rất khó dự báo, khó lường .
 
Điều này gây trở ngại cho công việc đúng lúc cần sử dụng accu cho các bộ UPS, các trạm BTS, tổng đài HOST, vệ tinh… do bị cắt hoặc mất điện. Thiệt hại kinh tế và kỹ thuật rất lớn.Thông thường chúng ta hay thay thế các accu bị hỏng này, song thay mới accu hoặc hệ thống accu rất tốn kém nhất là accu của các hệ thống lớn, đắt tiền như trong hệ thống viễn thông. Bên cạnh đó Accu thải loại là một nguồn ô nhiễm rất lớn đối với môi trường sống và an toàn sinh học của con người.
 
Trước thực trạng đó, việc tìm kiếm các giải pháp phục hồi accu để giải quyết một phần vấn nạn nói trên trở thành nhu cầu cấp thiết của các nhà mạng viễn thông.
 
Toàn cảnh hội thảo
 
2. Nguyên nhân suy giảm dung lượng accu:
 
Do chế độ xả-nạp không đúng, một phần muối chì sulfat (PbSO4) không thể đảo ngược trạng thái, kết tinh dần dần trên bề mặt bản cực, ngăn bản cực tác dụng với acid sulfuric. Điều đó làm cho phản ứng trong quá trình nạp - xả xảy ra khó khăn, lâu dần ắc quy mất khả năng nạp - xả, có thể dẫn đến :
-   Dung lượng suy giảm thậm chí chỉ còn 10% so với danh định.
-   Mật độ điện thấp hơn bình thường sau khi đã nạp đầy đủ. Điện áp cũng thấp hơn so với bình thường.
-   Điện áp khi nạp tăng quá nhanh, điện áp đỉnh xung cao.
-   Điện áp sau khi nạp cũng giảm nhanh.
-   Khí thoát ra nhiều hơn bình thường khi nạp.
-   Điện tiêu thụ rất nhanh và cần phải cung cấp thêm nước (accu nước).
-   Xuất hiện nhiều mảng tinh thể sulfat chì thô và cứng trên bản cực, làm tăng trở kháng trên 2 bản cực, giảm khả năng tiếp xúc của bản cực với dung dịch axit sulfuric  - Đây là nguyên nhân chính, trực tiếp gây ra suy giảm về dung lượng accu.
Những biểu hiện suy giảm dung lượng:
•      Accu không thể nạp đầy.
•      Quá trình phóng điện diễn ra rất nhanh.
•      Công suất cung cấp tối đa giảm mạnh.
•      Không còn khả năng sử dụng bình thường.
•      Tuổi thọ giảm so với quy định của nhà sản xuất.
ð Giải pháp khắc phục: Loại bỏ các mảng tinh thể sulfat chì trên các bản cực nhằm tăng hiệu quả nạp - xả, phục hồi dung lượng accu.
 
3. ePOWER: Thiết bị Bảo dưỡng - Phục hồi accu tự động
 
Thiết bị ePOWER được thiết kế, chế tạo với công nghệ có tính năng chuyên dụng đặc biệt khôi phục dung lượng cho các loại bình accu chì acid. Thiết bị có khả năng khử sulfat chì đặc biệt, ngăn ngừa hiện tượng sulfat bản cực accu.
 
Bên cạnh đó thiết bị có khả năng điều khiển nạp xả bằng vi xử lý thông minh, cài đặt chế độ phục hồi khác nhau ứng với mỗi loại accu. Chức năng tự động thiết lập chu trình phục hồi tối ưu, sẽ giúp giảm thời gian phục hồi, khôi phục tối đa dung lượng accu.
 
Thiết bị nhỏ gọn và có thể hiển thị các chế độ điều khiển, đo điện áp, dòng điện, thời gian Nạp - Xả… bằng màn hình LCD, cài đặt các chế độ hoạt động bằng bàn phím giúp tiện dụng và dễ dàng cho người sử dụng
Thiết bị có chức năng ghi nhận, lưu lại thông tin của các chu trình Nạp - Xả (thuận tiện cho việc theo dõi chất lượng accu).Thiết bị đã được thử nghiệm và ứng dụng rộng rãi trong công trong hệ thống accu công nghiệp, viễn thông, dân dụng, . . . . 
 
Thiết bị được thiết kế, chế tạo với công nghệ, tính năng chuyên dụng đặc biệt khôi phục dung lượng cho các loại bình ắc quy chì acid.
 
Cho đến nay đã có hàng nghìn bình ắc quy được phục hồi dung lượng đảm bảo để đưa khai thác trở lại. Các bình ắc quy tuỳ mức độ hư hỏng, suy giảm dung lượng mà sau khi phục hồi có thể đạt được 50% cho tới 100% dung lượng định mức của nhà sản xuất.
 
4.   Đánh giá hiệu quả kinh tế:
 
Về mặt lý thuyết, tuổi thọ accu chì axid có thể đạt 5 - 10 năm song trên thực tế thường  chỉ đạt được từ 2 – 3 năm (nguyên nhân chủ yếu do sulfat hóa bản cực). Nếu duy trì hoạt động bình thường không thể loại bỏ quá trình sulfat hoá, do đó tuổi thọ của accu giảm rất nhanh. Nếu các bình accu được theo dõi chế độ nạp - xả đảm bảo, dùng thiết bị phục hồi kịp thời khi có dấu hiệu suy giảm dung lượng, tuổi thọ sử dụng của bình accu sẽ tiến dần tới tuổi thọ thiết kế của nhà sản xuất.
 
Với giải pháp ePOWER, một chu trình phục hồi 1 bình accu kéo dài trong khoảng từ 3 – 7 ngày tuỳ vào mức độ sulfat hoá bản cực. Sau phục hồi dung lượng được nâng lên gần accu mới tùy theo mức độ sulfat hóa năng hay nhẹ.
 
Trung bình 1 bình accu 100AH có giá khoảng 200USD. Như vậy sau 5 năm nếu không khử sulfat ta sẽ phải mua 2 bình thay thế. Việc thay thế chỉ tính riêng cho ắc quy đã tiêu tốn 2x200 = 400USD. Trong khi đó, nếu sử dụng thiết bị phục hồi accu, ta có thể tiết kiệm được chi phí mua sắm bình ắc quy thay thế trong 5-7 năm. Một thiết bị phục hồi accu hoạt động liên tục phục hồi được 4 bình/tháng, 48 bình/năm, tiết kiệm chi phí mua accu mới, điện năng và công sức lao động.
 
Bên cạnh đó việc sử dụng thiết bị phục hồi, kéo dài tuổi thọ accu, tiết kiệm thời gian, tiền bạc, công sức, tối ưu hóa tuổi thọ accu. Đảm bảo cho hệ thống thiết bị nuôi bằng nguồn accu hoạt động ổn định, liên tục, hạn chế ảnh hưởng xấu đến môi trường khi có quá nhiều chì, axid sulfuric bị thải ra từ những bình accu hỏng.
 
Như vậy, các lợi ích về mặt kinh tế và bảo vệ môi trường của dòng sản phẩm này là khá rõ ràng. Hiện nay đã có một số đơn vị triển khai giải pháp và đạt kết quả tốt như: VNPT Điện Biên, VNPT Quảng Ninh, VNPT Khánh Hòa, VNPT Bắc Giang, VNPT Nam Định, VNPT Bắc Ninh, VNPT Phú Thọ, VMS Khu vực 1, VMS Khu vực 5… Trong bối cảnh cả nước đang thiếu điện trầm trọng, các công ty viễn thông đang cạnh tranh gay gắt và buộc phải giảm chi phí đầu vào thì một giải pháp như ePOWER là rất đáng để các đơn vị quan tâm nghiên cứu triển khai.
 
TĐ (Theo TT KHCN&KTBĐ tháng 4/2011)